Blog

Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024
24 Tháng Ba, 2024 0 Comments

LƯU Ý KHI DU HỌC ĐÀI LOAN

Du học Đài Loan là một trong những lựa chọn được đông đảo du học sinh lựa chọn, bởi có nhiều học bổng du học, chi phí đi hợp lý, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình Việt. Khả năng nhận học bổng và tỉ lệ đỗ cao cũng là một trong số những lý do khiến Việt Nam là quốc gia có du học sinh du học nhiều nhất tại Đài Loan. Cùng EI Group đi tìm hiểu chi tiết về du học Đài Loan nhé!

VÌ SAO NÊN DU HỌC ĐÀI LOAN?

1. Văn hóa tương đồng, đa dạng và phong phú 

Văn hóa Đài Loan là một nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn. Nó có ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia phương Tây.  Vậy nên Đài Loan có sức hút với những du học sinh yêu thích trải nghiệm văn hóa độc đáo của quốc gia này. Bên cạnh đó, Văn hóa Đài Loan có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực…. Vì thế du học sinh du học sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường sống và học tập khi đi du học nhiều năm tại Đài Loan.

2. Chất lượng giáo dục hàng đầu 

Giáo dục Đài Loan được đánh giá cao về chất lượng, được xếp hạng thứ 11 trên thế giới theo PISA năm 2015. Đài Loan cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học cao nhất thế giới. Được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất châu Á, với hệ thống giáo dục được xây dựng theo mô hình giáo dục của Mỹ. Điều này giúp cho sinh viên quốc tế có thể dễ dàng hòa nhập và tiếp thu kiến thức khi du học Đài Loan. 

3. Nhiều học bổng 

Các trường Đại học tại Đài Loan luôn có những chính sách học bổng hấp dẫn như: miễn 100%, 50%. 30% học phí, ký túc xá của năm học đầu tiên, kỳ học đầu tiên, tùy vào từng trường. Điều này giúp giảm áp lực về kinh tế ban đầu cho du học sinh. Không chỉ vây, với những du học sinh có thành tích học tập tốt, sẽ tiếp tục được xét học bổng các kỳ tiếp theo. Điều đặc biệt hơn nữa là những học bổng này không quá khó để đạt được, hầu hết các bạn du học sinh theo hệ du học vừa học vừa làm và 1 số hệ du học khác, chỉ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản bên trên, đều có thể nhận được học bổng hỗ trợ. Với ưu điểm cực lớn này, Đài Loan dễ dàng thu hút đông đảo du học sinh quốc tế tới Đài Loan. 

4. Chi phí đi du học thấp 

Chi phí du học Đài Loan được đánh giá là thấp so với nền giáo dục mà bạn được nhận và so với nhiều quốc gia khác trong cùng khu vực. Tổng chi phí du học tại Đài Loan sẽ bao gồm học phí, sinh hoạt phí, phí bảo hiểm, phí làm thủ tục, phí dịch thuật hồ sơ, vé máy bay… Chi phí ban đầu để đi du học tại Đài Loan chỉ khoảng 2000 USD sau khi được nhận học bổng. Đây là mức chi phí đi du học hết sức kinh tế và phù hợp với những gia đình không có nhiều điều kiện. 

Chi phí về học phí

Học phí là một trong những khoản chi phí quan trọng nhất khi du học. Tùy thuộc vào trường và ngành học mà mức học phí sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung học phí tại Đài Loan khá rẻ so với nhiều quốc gia khác. Đa số, kỳ học đầu tiên hoặc năm học đầu tiên du học sinh sẽ được nhận học bổng miễn 100% học phí, hoặc 50% học phí, các kỳ sau, mức học phí sẽ khoảng 49.000 đài tệ tới 55.000 đài tệ, tương đương khoảng 35 triệu tới 42 triệu VNĐ/ kỳ. 

Ngoài học phí, sinh viên còn phải đóng một số khoản phí khác như phí ký túc xá, phí ăn uống, phí bảo hiểm, phí sinh hoạt… Các khoản phí này sẽ dao động khoảng 12 tới 25 triệu/ tháng. 

Chi phí sinh hoạt phí tại Đài Loan

Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan khá rẻ so với nhiều quốc gia khác. Trung bình, sinh viên sẽ phải chi khoảng 500 – 700 USD/tháng cho các khoản ăn uống, đi lại, điện nước, internet…Nếu ở ký túc xá, sinh viên sẽ phải trả khoảng 100 USD/tháng. Nếu ở nhà thuê, mức giá sẽ cao hơn, khoảng 200 – 300 USD/tháng. Có nhiều trường, du học sinh sẽ được miễn phí ký túc xá kỳ đầu, các kỳ sau mức ký túc xá khoảng 12.000 đài tệ/ kỳ, tương đương khoảng hơn 9 triệu VNĐ/ kỳ. 

5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan, du học sinh có thể ở lại Đài Loan làm việc. Đài Loan là quốc gia có nền kinh tế phát triển và thị trường việc làm đa dạng. Vì thế sẽ không khó để có được một việc làm tốt tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp. Trở về Việt Nam và làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng là một trong những lựa chọn không tồi dành cho bạn. Cơ hội việc làm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có trong tay kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ và tấm bằng sau khi du học trở về. 

ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐÀI LOAN

Điều kiện để du học Đài Loan khá đơn giản, không khắt khe như một số quốc gia khác, nên đây cũng là một trong số những lý do Đài Loan được du học sinh lựa chọn nhiều. Để du học tại Đài Loan, bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau: 

 1. Nam, nữ tốt nghiệp THPT trở lên từ 18 tới 32 tuổi 
 2. Có điểm học bạ trung bình trung 3 năm học từ 6.0 trở lên 
 3. Sức khỏe tốt, không vi phạm pháp luật, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh 

Với mỗi hệ du học sẽ có thêm những điều kiện khác nhau về ngoại ngữ, tuy nhiên chỉ cần những điều kiện cơ bản trên là bạn đã có thể du học tại Đài Loan ngay. 

CÁC HỆ DU HỌC TẠI ĐÀI LOAN 

Khi tìm hiểu về du học Đài Loan, bạn nhất định không thể bỏ qua thông tin về các hệ để tìm ra được chương trình đi du học phù hợp với bản thân. Mỗi hệ du học sẽ có những ưu điểm, nhược điểm và yêu cầu về điều kiện khác nhau. Các hệ du học phải kể tới là hệ vừa học vừa làm, hệ 1+ 4, hệ tự túc, hệ chuyên ban quốc tế, hệ ngôn ngữ…

1. Ưu và nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm là hình thức du học đúng như tên gọi của nó. Bạn sẽ được vừa học Đại học và vừa thực tập hưởng lương tại các đơn vị do nhà trường giới thiệu trong 4 năm. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho bạn đi làm, ngược lại, việc học không quá được chú trọng.

Ưu điểm của du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

 1. Yêu cầu đơn giản: Chỉ cần từ 18-24 tuổi, tốt nghiệp THPT trở lên, có chứng chỉ hoa ngữ TOCFL 1 hoặc TOIEC tối thiểu 300, sức khỏe tốt. 
 2. Năm đầu tiên được đi làm thêm 20h/ tuần với mức lương khoảng 120-150 đài tệ/h, tương đương khoảng gần 80-120k/ giờ
 3. Từ năm 2 đi thực tập tại các đơn vị do trường liên kết, hưởng lương tháng khoảng 22000 đài tệ/ tháng tương đương khoảng gần 17 triệu VNĐ
 4. Có nhiều trường với nhiều học bổng 100%, 50% tùy vào từng kỳ, có trường được cấp học bổng KTX 100% theo kỳ. 
 5. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho du học sinh đi làm ngay sau khi sang Đài thường là từ 2- 3 tháng
 6. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ vừa được cấp bằng, và có cơ hội ở lại Đài Loan làm việc nếu muốn, và cơ hội định cư lâu dài tại Đài Loan sau 5-7 năm

Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

 1. Học 100% bằng tiếng Trung
 2. Không được thay đổi ngành học, trường học
 3. Việc học không được chú trọng nhiều

Chương trình du học hệ vừa học vừa làm thích hợp với những bạn vừa mới tốt nghiệp THPT và những bạn có nguyện vọng vừa học, vừa làm kiếm thêm thu nhập, đồng thời được thực tập tích lũy kinh nghiệm trong quá trình học tập và có được bằng cấp quốc tế sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt là có thể được học ở những trường Đại học cấp những học bổng miễn 100%, 50% học phí, ký túc xá tùy theo trường và tùy theo kỳ.

Liên hệ AVB tư vấn MIỄN PHÍ : 0985.696.761

2. Hệ 1+ 4 là gì?

Du học Đài Loan hệ 1+ 4 là chương trình được tổ chức bởi chính phủ Đài Loan. Thay vì phải học tiếng tại VN để đạt đủ trình độ đi thì hệ 1+4 sẽ giúp bạn du học  tạiĐài Loan ngay. Cụ thể sang Đài Loan bạn sẽ học năm tiếng Trung và 4 năm Đại học. Giá trị bằng bạn nhất được vẫn như học hệ chính quy. Quá trình học Đại học của bạn có thể được rút ngắn thành 1+ 3 năm, hoặc 1+ 3,5 năm nếu bạn hoàn thành đủ các tín chỉ trong chương trình học của mình. Sau 1 năm học tiếng bạn phải nộp chứng chỉ TOCFL A2, hay nói cách khác là bạn được nợ chứng chỉ 1 năm, sau 1 năm học tiếng nếu bạn không có TOCFL A2 bạn sẽ phải về nước.

Điều kiện du học hệ 1+4

 1. Tốt nghiệp THPT trở lên từ 18 tới dưới 22 tuổi
 2. Điểm học bạ trung bình chung từ 6.0
 3. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không vi phạm pháp luật

Ưu điểm của hệ 1+ 4

 1. Không cần chứng chỉ khi xin xuất cảnh, có thể du học Đài Loan ngay
 2. Được học ngôn ngữ 1 năm, nâng cao trình độ ngoại ngữ trước khi học lên Đại học
 3. Được nhận hỗ trợ bằng học bổng: Thường là miễn phí học phí năm đầu….
 4. Không cần phỏng vấn xin hồ sơ xuất cảnh.

Nhược điểm của du học Đài Loan hệ 1+ 4

 1. Có thể thời gian học dài hơn
 2. Sau 1 năm không có chứng chỉ hoa ngữ TOCFL A2 sẽ phải về nước

3. Hệ chuyên ban quốc tế là gì? 

Du học tại Đài Loan hệ chuyên ban quốc tế gần giống với hệ vừa học vừa làm. Điều kiện đi giống nhau, khác nhau ở một số đặc điểm sau: 

 1. Trình độ ngoại ngữ cần tốt hơn khi đi hệ vừa học vừa làm, vì bạn sẽ học chuyên ngành từ năm đầu tiên 
 2. Phỏng vấn xin hồ sơ xuất cảnh tại văn phòng Đài Bắc 
 3. Từ năm 2, trường sẽ xin việc làm cho bạn, nhưng không bắt buộc bạn phải làm công việc này như hệ vừa học vừa làm. Vì thế có thể tự do làm công việc mình thích và được làm thêm tự do bên ngoài theo quy định với du học sinh quốc tế là 20h/ tuần.

Ưu điểm của hệ chuyên ban quốc tế

 1. Điều kiện đầu vào dễ
 2. Bạn chỉ cần đảm bảo học đủ tín chỉ để ra trường, được tạo điều kiện làm fulltime để trang trải học phí và sinh hoạt phí, tốt nghiệp ra trường bạn vẫn được cấp bằng đại học chính quy 
 3. Được tự do làm công việc mình thích, không bắt buộc làm việc do trường giới thiệu 

Nhược điểm của hệ chuyên ban quốc tế

 1. Phỏng vấn tại Văn phòng Đài Bắc khá khắt khe như hệ du học Đại học tự túc, nên trình độ tiếng Trung cần đạt theo yêu cầu. 
 2. Chưa được phổ biến như hệ vừa học vừa làm, chưa có nhiều lựa chọn cho du học sinh 

4. Hệ tự túc là gì?

Là hệ du học phù hợp với những bạn đã đi Đài Loan về, hoặc độ tuổi lớn hơn 24 tuổi, hoặc đơn giản là muốn đi theo hệ du học thoái mái, tự do, hoặc đơn giản là muốn đi chương trình rút ngắn thời gian du học của mình do đã có bằng Đại học tại Việt Nam…

Điều kiện du học hệ tự túc 

 1. Nam, nữ độ tuổi từ 18 tới 32 tuổi
 2. Tốt nghiệp THPT trở lên 
 3. Sức khỏe tốt, không vi phạm pháp luật 
 4. Chứng chỉ ngoại ngữ TOCFL A2 trở lên với hệ Đại học, TOCFL B1 trở lên với hệ thạc sỹ 

Ưu điểm hệ tự túc

 1. Thoải mái lựa chọn ngành học, công việc làm thêm, ngành nghề, khu vực du học tại Đài Loan 
 2. Có nhận người đã từng đi lao động Đài Loan trở về, tùy 1 số trường 
 3. Có nhận độ tuổi từ 25 tới 32 tuổi 

Nhược điểm hệ tự túc 

 1. Học bổng hệ tự túc khó đạt hơn và ít hơn, mức giảm không nhiều. 
 2. Mức học phí cao hơn so với với đi du học các hệ khác do phải tự đóng học phí, vì vậy chi phí du học cũng cao hơn
 3. Phỏng vấn xin hồ sơ xuất cảnh tại Văn phòng Đài Bắc khá khắt khe, nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn. 

QUY TRÌNH DU HỌC ĐÀI LOAN

Quy trình để có thể đi du học Đài Loan gồm 6 bước như sau: 

Bước 1: Chọn trường và ngành học phù hợp với bản thân 

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình du học của bạn, mang tính chất quyết định tới tương lai của bạn. Việc lựa chọn một ngành học phù hợp với sở thích của bản thân và một trường phù hợp với nhu cầu của bạn, tính cách của bạn, có ngành nghề mà bạn muốn theo học và mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Nếu bạn chưa biết nên chọn trường và ngành học nào phù hợp thì các đơn vị tư vấn du học sẽ tư vấn định hướng cho bạn, giúp bạn lựa chọn được trường học và ngành học phù hợp với mình, bên cạnh đó còn có mức học bổng tốt giúp bạn giảm bớt áp lực học phí và chi phí đi du học.

Bước 2: Đăng ký du học 

Để đăng ký du học tại Đài Loan, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và chi tiết. Điều này sẽ quyết định tới việc bạn có được nhận vào trường hay không, có được nhận học bổng không và mức học bổng như thế nào. Vì thế, có thể nói, bộ hồ sơ du học Đài Loan hết sức quan trọng và cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Cùng với kinh nghiệm làm hồ sơ du học tại Đài Loan nhiều năm, AVB sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ thủ tục và đạt được các suất học bổng giá trị.

Liên hệ ngay tới AVB để được tư vấn: 0985 450 641 

Bước 3: Trường ở Đài Loan xét duyệt hồ sơ

Dựa trên hồ sơ mà bạn cung cấp, sau khi xét duyệt hồ sơ, trường ở Đài Loan sẽ gửi về cho bạn thư mời nhập học ở bước sau

Bước 4: Nhận thư mời nhập học

Các bạn sẽ được nhận thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan hỗ trợ cho việc xin hồ sơ du học Đài Loan. Bước tiếp theo là bước quan trọng không kém, đó là xin thủ tục du học. Đề xin hồ sơ du học thành công, bạn cần tới sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn du học, đơn vị có đầy đủ kinh nghiệm có thể giúp bạn xin hồ sơ du học một cách thuận lợi.

EI Group tự hào là đơn vị có đầy đủ giấy phép tư vấn du học, giấy phép đào tạo…và có đầy đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Đài Loan, hoàn toàn có thể giúp bạn cầm trên tay hồ sơ du học tại Đài Loan sớm nhất. 

Bước 5: Xin hồ sơ xuất cảnh

Xin hồ sơ khi du học Đài Loan là một giai đoạn khá quan trọng, các loại giấy tờ cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chỉn chu. AVB sẽ giúp bạn hoàn thành việc này. Bên cạnh đó, bạn đừng quên chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc phỏng vấn với 1 số hình thức du học như du học tự túc hay du học hệ chuyên ban quốc tế. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì AVB sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc phỏng vấn xin hồ sơ xuất cảnh. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp bạn có được buổi phỏng vấn tại Văn phòng Đài Bắc thành công nhé. 

Bước 6: Bay tới Đài Loan

Sau khi có được thủ tục xuất cảnh trên tay là bạn đã gần như hoàn thành quy trình du học của mình rồi. Chỉ còn đặt vé máy bay và chờ ngày tới Đài Loan du học thôi. Bạn cũng không cần lo lắng về việc chuẩn bị sang Đài Loan như thế nào. AVB sẽ hướng dẫn và tư vấn bạn mọi thủ tục và hành trang cần chuẩn bị mang theo và đưa bạn ra tận sân bay, hoàn tất mọi thủ tục xuất cảnh cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm và chỉ cần chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng cho chuyến du học tới tương lai của bạn mà thôi. 

THAM KHẢO MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TẠI ĐÀI LOAN 

  Đăng ký tư vấn