Blog

Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024
21 Tháng Ba, 2024 0 Comments

Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024

Bộ Giáo dục (MoE) là đơn vị chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì các chính sách giáo dục tại Đài Loan, đồng thời quản lý tất cả các tổ chức giáo dục trên khắp Đài Loan.Hệ thống giáo dục của Đài Loan rất đa dạng, là một trong những điểm nổi bật của quốc gia này, với những đặc điểm sau:

Các Cấp Độ Học Tập Phong Phú: Hệ thống giáo dục của Đài Loan bao gồm các cấp độ từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến cao đẳng và đại học. Mỗi cấp độ được thiết kế để phát triển và nâng cao trình độ kiến thức và kỹ năng của học viên.

Trường Công và Tư: Đài Loan có cả trường công và tư, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho học sinh và phụ huynh. Trường tư thường có chất lượng giáo dục cao và chương trình học tập linh hoạt.

Hệ thống giáo dục tại đây hiện bao gồm 3 cấp bậc chính:
Bậc 1 : Giáo dục cơ bản:

  • 6 năm giáo dục tiểu học
  • 3 năm giáo dục trung học cơ sở

Bậc 2 : Giáo dục trung học phổ thông

  • 3 năm học tại trường trung học phổ thông hoặc trung cấp nghề.

Bậc 3: Giáo dục đại học và sau đại học

  • Bao gồm các trường cao đẳng, đại học, viện công nghệ,…

Tương tự như Việt Nam, 1 năm học tại Đài Loan có 2 học kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 và học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 6. Tiếng Hoa phồn thể là ngôn ngữ được sử dụng để giảng dạy chính trong nhà trường. Bên cạnh đó tiếng Anh cũng được tăng cường áp dụng trong giảng dạy để phù hợp với sự hội nhập thế giới.

Chương Trình Học Đa Dạng: Học sinh có thể lựa chọn từ nhiều chương trình học khác nhau, bao gồm cả chương trình học chuyên biệt, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và nhân văn. Điều này giúp phát triển sở thích và năng khiếu riêng của từng học sinh.

Ngoài ra, tùy từng thời điểm khác nhau theo yêu cầu của Xã hội Đài Loan mà nhà nước phối hợp cùng các trường học tổ chức thêm các chương trình học phù hợp với yêu cầu lao động trong nước và thu hút các học viên quốc tế. Các ngành như điện tử, công nghệ thông tin…. Đáp ứng được nhiều nhu cầu học tập của du học sinh quốc tế đến với Đài Loan, và đây cũng là thế mạnh của các học viên Việt Nam nếu theo học tại các tổ chức Giáo dục Đài Loan.

Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024
Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024

Hệ Thống Giáo Dục và Tiên TiếnHệ thống giáo dục Đài Loan nổi bật với hệ thống giáo dục tiên tiến và tư duy cởi mở với tình hình xã hội đất nước và xu hướng giáo dục thế giới, cách thức đào tạo và ghi nhận điểm số cũng hoàn toàn khác so với các quốc gia khác. Có 163 trường đại học công lập và tư thục trong hệ thống giáo dục tại Đài Loan. Chương trình đại học kéo dài 4 năm, chương trình ở viện công nghệ và cao đẳng kéo dài 2 năm. 60% cơ sở giáo dục đại học của Đài Loan là cơ sở dân lập. Trong đó các môn học bắt buộc là Văn học Trung Quốc, Lịch sử, Hiến pháp, Thể dục, Giáo dục quốc phòng và Đạo đức.

Đài Loan áp dụng phương pháp giáo dục Đài Loan lấy sinh viên làm trọng tâm, tập trung vào sự phát triển của từng cá nhân, nên số lượng sinh viên trong một lớp chỉ khoảng 8 – 12 sinh viên. Hầu hết đội ngũ giảng viên ở các trường Đại Học của Đài Loan đều đi đã được đi tu nghiệp tại các nước châu Âu nhằm mang lại một chương trình học không ngừng đổi mới và sáng tạo, bắt kịp hội nhập.

Sự Đầu Tư vào Giáo Viên và Cơ Sở Hạ Tầng: Đài Loan đầu tư lớn vào đào tạo giáo viên và phát triển cơ sở hạ tầng giáo dục. Điều này giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực và hiệu quả cho học sinh. Với những ngành kỹ thuật, nghiên cứu…. hệ thống giáo viên hỗ trợ, hướng dẫn và các phòng lab là vô cùng quan trọng để sinh viên, học viên có thể nắm được kiến thức thực tế, hình dung được các kiến thức mình học được áp dụng vào trong thực tiễn thế nào. Qua đấy, học viên có thể hòa nhập với môi trường lao động sau tốt nghiệp tốt hơn

Tóm lại, hệ thống giáo dục đa dạng của Đài Loan vào năm 2024 cung cấp nhiều cơ hội cho học sinh phát triển và đạt được tiềm năng tối đa của mình trong một môi trường học tập đa dạng và phong phú.

Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024
Giới thiệu về Hệ thống giáo dục tại Đài Loan năm 2024

    Đăng ký tư vấn